TIN TỨC

Trần Trung Lĩnh triển lãm tranh pop-art trào phúng

Họa sĩ Trần Trung Lĩnh – nổi tiếng với phong cách pop-art – mở triển lãm “Ha ha ha” với loạt tác phẩm trào phúng.

Theo Trần Trung Lĩnh, với những tác phẩm mới, anh sử dụng pop-art để thể hiện tính hiện thực xã hội cùng thái độ yêu, ghét của họa sĩ. Anh nói: “Tôi mang hết những gì nhãn quan mình có được, những gì nghe thấy rồi lần lượt dùng màu cọ biến vạn vật đó thành của riêng mình, và dành cho mọi người”.

Bức Eden plaza. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Họa sĩ đưa tiếng cười vào chủ đề của triển lãm, từ những bức tranh xoay quanh trò lố xã hội đến các giá trị thật – ảo, đạo đức giả. Với Trần Trung Lĩnh, tiếng cười giúp cho đời thêm nhẹ, vơi bớt gánh nặng tâm lý mỗi người. Họa sĩ lý giải các bức tranh không mang nhiều ẩn ý, triết lý vì đó không phải mục đích của anh.

“Hội họa chỉ làm một nhịp cầu nho nhỏ cho những thứ nghệ sĩ muốn giãi bày, không phải giải thích. Như Roy Lichtenstein từng tuyên bố: Pop-art nhìn trực diện thế giới. Nó không giống như một bức tranh vẽ một cái gì đó, mà pop-art thể hiện đúng bản chất của sự vật đó”, họa sĩ nói.

Bức chủ đề của triển lãm - Ha ha ha.

Nhà sưu tầm Lý Đợi nhận xét 15 năm theo đuổi pop-art, Trần Trung Lĩnh thành công khi đưa đề tài châm biếm, trào phúng vào tranh. Nhiều bức vẽ khắc họa mâu thuẫn giữa bề ngoài và bản chất bên trong, giữa cái đáng nhớ và sự lãng quên, giữa cái nghiêm túc và dí dỏm, chơi đùa. “So với loạt tranh pop-art Trần Trung Lĩnh từng giới thiệu năm 2009, tôi thấy Ha ha ha thoải mái, sâu sắc hơn, nhờ ý niệm về tiếng cười được tô đậm”, Lý Đợi nói.

Họa sĩ Trần Trung Lĩnh.

Trần Trung Lĩnh 46 tuổi, sinh tại Hội An, Quảng Nam. Sau khi rời quê nhà vào học Đại học Mỹ thuật TP HCM, anh theo nghề sáng tác tranh, tổ chức một số triển lãm trong nước và ở Bali (Indonesia). Trần Trung Lĩnh theo trào lưu hội họa pop-art (xu hướng khởi xướng từ những năm 1950), chịu ảnh hưởng của Andy Warhol và Damien Hirst.

Năm 2013, Trần Trung Lĩnh dừng hoạt động triển lãm tranh để tập trung vào điện ảnh với các vai trò họa sĩ thiết kế, đạo diễn, viết kịch bản. Tháng 5/2023, anh làm triển lãm Van Gogh ở Sài Gòn tại TP HCM, lấy cảm hứng từ danh họa người Hà Lan, thu hút hơn 400 lượt người đến xem mỗi ngày trong hai tuần.

Bài viết liên quan