TIN TỨC

‘UOB Painting of the Year’ trao giải cho họa sĩ Việt Nam

Họa sĩ Trịnh Minh Tiến thắng giải thưởng cao nhất tại cuộc thi UOB Painting of the Year, với tác phẩm “Thủy Phủ”, khắc họa dấu ấn kiến trúc Nhà thờ Lớn (Hà Nội).

Họa sĩ Trịnh Minh Tiến thắng giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, hạng mục Nghệ sĩ thành danh. Ảnh: UOB

Họa sĩ Trịnh Minh Tiến thắng giải UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam, hạng mục Nghệ sĩ thành danh. Ảnh: UOB

Với tác phẩm Thủy Phủ, họa sĩ muốn truyền tải quan niệm về sự vô thường, thể hiện sự thay đổi không ngừng của lịch sử và tôn giáo qua những dấu ấn kiến trúc của con người. Ông sử dụng kỹ thuật phun sơn airbush để tái hiện hình ảnh Nhà thờ Lớn trên nắp capo ôtô, khi tòa nhà in bóng trên cửa kính xe ướt mưa.

Nhà thờ Lớn Hà Nội là một công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu của Hà Nội, xây dựng theo phong cách Gothic kết hợp với một số yếu tố bản địa. Nền của nhà thờ được xây dựng trên khuôn viên trước đây là tháp Báo Thiên của Chùa Báo Thiên. Qua tác phẩm, nghệ sĩ muốn nêu bật sự tương phản giữa di sản nhân tạo với sự vô thường của thời gian và ký ức.

Lý giải về ý nghĩa của tác phẩm, họa sĩ cho biết, thủy (nước) biểu hiện cho sự uyển chuyển, liên tục biến đổi, tính vô thường. Nước cũng mang ý nghĩa gột rửa, dung hòa và cuốn trôi những cặn bẩn, ô nhiễm, khởi nguồn cho sự sáng tạo. “Phủ” có ý nghĩa là nơi ở, tượng trưng cho yếu tố vùng địa lý. Qua đó, ông hy vọng dấu vết của những điều huy hoàng bị chôn vùi và vạn vật đều được chữa lành, hàn gắn bởi nước.

“Khi đời sống phát triển với tốc độ ngày càng nhanh, chúng ta càng dễ tổn thương, mong manh hơn. Do đó, chúng ta càng nên trân quý giá trị của hiện tại”, ông nói thêm.

Tác phẩm Thủy Phủ của Trịnh Minh Tiến. Ảnh: UOB

Tác phẩm Thủy Phủ của Trịnh Minh Tiến. Ảnh: UOB

Nghệ sĩ Lương Xuân Đoàn – Trưởng ban giám khảo cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam chia sẻ, tác phẩm thắng giải năm nay được đánh giá cao nhờ sự độc đáo trong kỹ thuật thể hiện, vượt ra khuôn khổ của hội họa truyền thống khi thử nghiệm trên những chất liệu mới, truyền tải thông điệp sâu sắc. Nội dung tác phẩm mang tính xã hội về sự chiêm nghiệm sâu sắc những thay đổi của lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Thủy Phủ mang nhiều tầng nghĩa sâu xa về tính vô thường được thể hiện khi bối cảnh chung đang phát triển nhanh trên bề mặt. Điều đó thúc giục con người hướng vào bên trong để thúc đẩy những kết nối bền vững giữa người với người và giữa con người với thiên nhiên vũ trụ”, ông nhận xét.

Bên cạnh Trịnh Minh Tiến, nghệ sĩ Tạ Duy Tùng cũng giành giải Nghệ sĩ triển vọng nhất năm của năm trong hạng mục Nghệ sĩ triển vọng với tác phẩm sơn dầu Fly on my way – Trên con đường. Tác phẩm của anh thể hiện một chiếc giày đang bay lên với sợi dây giày không buộc chặt, minh họa cho những khó khăn, thử thách và chông chênh ở thời trẻ, khi tác giả còn là sinh viên và làm thêm với tinh thần dám đương đầu.

Tác phẩm Fly on my way - Trên con đường của nghệ sĩ Tạ Duy Tùng. Ảnh: UOB

Tác phẩm Fly on my way – Trên con đường của Tạ Duy Tùng. Ảnh: UOB

Nam nghệ sĩ trẻ chia sẻ, khuynh hướng nghệ thuật cá nhân của anh là vẽ những gì gần gũi, tả thực và kết hợp với những ý nghĩa vô thức. Anh muốn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ với thông điệp “hãy luôn mạnh mẽ vượt qua khó khăn thử thách và đi trên chính đôi chân của mình với tâm thế vững vàng tiến về phía trước”.

“Tôi rất bất ngờ khi đạt giải nghệ sĩ triển vọng nhất của năm. Đó là điều vượt xa mong đợi của bản thân và cũng là động lực để tiếp tục theo đuổi con đường nghệ thuật”, Tùng nói thêm.

Hiện, các tác phẩm thắng giải của cả hai hạng mục Nghệ sĩ thành danh và Nghệ sĩ triển vọng của cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam được trưng bày tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP HCM). Triễn lãm mở công khai miễn phí cho người xem từ nay đến ngày 13/11. Giờ mở cửa là từ 10h đến 19h hàng ngày.

Đại diện Ngân hàng UOB trao giải cho các nghệ sĩ Việt. Ảnh: UOB

Đại diện Ngân hàng UOB trao giải cho các nghệ sĩ Việt. Ảnh: UOB

UOB Painting of the Year là cuộc thi nghệ thuật thường niên lâu đời tại Singapore, ra mắt vào năm 1982. Mục đích của chương trình là quảng bá nghệ thuật và văn hóa trong khu vực, đồng thời là nơi thể hiện tài năng của các nghệ sĩ có tên tuổi và các nghệ sĩ triển vọng. Đến nay, cuộc thi đã phát hiện hơn 1.000 tài năng nghệ thuật tại Đông Nam Á. Năm nay, UOB Painting of the Year mở rộng sang Việt Nam nhằm thể hiện cam kết của Ngân hàng UOB trong việc hỗ trợ nghệ thuật và các nghệ sĩ ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Victor Ngo – Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam chia sẻ, cuộc thi tạo không gian cho các tài năng thể hiện sức sáng tạo không có giới hạn trong nghệ thuật. Các tác phẩm dự thi mang đến những câu chuyện đa màu sắc, ý nghĩa về cuộc sống và những vấn đề xã hội.

“Với mục tiêu là ‘xây dựng tương lai của ASEAN’, chúng tôi sẽ tiếp tục phát hiện và nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tiềm năng, giúp họ phát triển nghề nghiệp, tỏa sáng trên các nền tảng khu vực và quốc tế”, ông nói thêm.

Bài viết liên quan