TIN TỨC

Tranh ‘nguệch ngoạc’ ước tính hàng chục triệu USD

Tác phẩm trừu tượng ”Untitled” gồm những nét vẽ nguệch ngoạc của Cy Twombly được định giá 20-30 triệu USD trong phiên đấu ở New York.

Bức họa từng do Robert Rauschenberg – họa sĩ người Mỹ sở hữu, trước khi nhà sưu tập nghệ thuật người Mỹ Emily Fisher Landau mua lại vào năm 1986.

Những nét vẽ nguệch ngoạc ước tính chục triệu USD của Cy Twombly. Ảnh: Sothebys
Bức vẽ ”Untiled” (1968) của Cy Twombly, ước tính chục triệu USD trong phiên đấu giá tháng 11. Ảnh: Sotheby’s

Trên nền sơn màu xám nhạt, họa sĩ phác liên tục những nét nguệch ngoạc có hình dạng giống bông hoa nở, trái tim. Theo Sotheby’s, Twombly thể hiện ranh giới chính xác giữa sự kiểm soát và tình trạng hỗn loạn trong tranh. Mô-típ này thường được Twombly sử dụng trong suốt sự nghiệp, bắt đầu từ đầu những năm 1960.

Ngoài tranh Cy Twombly, bộ sưu tập nhà Emily Fisher Landau có khoảng 120 tác phẩm của các họa sĩ như Mark Rothko, Andy Warhol, Willem de Kooning… Trong đó, bức Femme à la Montre (Cô gái đeo đồng hồ) của Picasso cũng được đấu giá, dự kiến thu về hơn 120 triệu USD.

Cy Twombly (1928-2011) là họa sĩ, nhà điêu khắc và nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mỹ. Từ nhỏ, ông đã bộc lộ năng khiếu nghệ thuật khi tập vẽ đồ dùng trong nhà. 12 tuổi, Twombly theo học lớp của danh họa Pierre Daura, sau đó học tại Trường Bảo tàng Mỹ thuật thuộc Đại học Tufts ở Boston, Đại học Washington và Lee ở Virginia. Tại đây, Cy Twombly gặp gỡ nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới hội họa, tiếp xúc nhiều trường phái nghệ thuật. Ông qua đời năm 2011 sau thời gian dài chống chọi bệnh ung thư.

Ảnh chụp họa sĩ Cy Twombly năm 2005. Ảnh: Eyevine

Họa sĩ Cy Twombly năm 2005. Ảnh: Eyevine

Tranh của họa sĩ được nhiều nhà sưu tầm săn lùng, từng trưng bày tại nhiều triển lãm, bảo tàng nổi tiếng. Ông được mệnh danh là một trong những họa sĩ đắt giá nhất thế giới khi có nhiều tranh trên chục triệu USD. Kỷ lục đấu giá tác phẩm của ông là Untitled (New York City) 1968, được gõ búa 70,53 triệu USD trong phiên Contemporary Art Evening Auction của Sotheby’s hồi tháng 11/2015. năm 2022, bức Untitled (1955) bán được 21 triệu USD trong phiên của nhà Christie’s tại Manhattan (New York).

Bài viết liên quan