TIN TỨC

Trần Nữ Yên Khê mở triển lãm trong nước

Trần Nữ Yên Khê – vợ đạo diễn Trần Anh Hùng – ra mắt triển lãm cá nhân đầu tiên, từ ngày 24/10 đến 9/12.

Tác phẩm WB.9B trong bộ điêu khắc White Blank của Trần Nữ Yên Khê, được làm từ đồng đúc và sơn dầu, có kích thước 51.5x101x30 cm. Ảnh: Galerie QuynhTác phẩm “WB.9B” trong bộ điêu khắc “White Blank” của Trần Nữ Yên Khê, được làm từ đồng đúc và sơn dầu, có kích thước 51,5x101x30 cm. Ảnh: Galerie Quynh

Các tác phẩm thuộc nhiều chủ đề, sáng tạo trên chất liệu khác nhau. Bộ điêu khắc màu trắng – White Blank – được làm từ thạch cao, đồng đúc và vật liệu tổng hợp. Loạt tranh Giữa chắc chắn và hoài nghi được vẽ trên giấy dâu tằm chồng lớp với vải lanh thô. Với những tranh giấy dó – có tên Gió, Yên Khê tạo nhiều hình khối đa sắc màu.

Nghệ sĩ lấy cảm hứng từ câu nói của họa sĩ Wassily Kandinsky: “Trắng nghe như sự im lặng, là hư không trước mọi khởi đầu”. Theo Yên Khê, tạo hình của tác phẩm khơi gợi sự nguyên sơ của cây cỏ và đại dương, giúp người xem đọng lại nhiều cảm xúc khi quan sát.

Trần Nữ Yên Khê vẽ tranh trên giấy dâu tằm. Ảnh: Galerie QuynhTrần Nữ Yên Khê vẽ tranh trên giấy dâu tằm. Ảnh: Galerie Quynh

Trần Nữ Yên Khê, 55 tuổi, tốt nghiệp thiết kế nội thất tại trường tư thục École Camondo, một trong những trường nghệ thuật danh tiếng nhất nước Pháp. Ngoài diễn xuất trong các tác phẩm của chồng – đạo diễn Trần Anh Hùng, nghệ sĩ còn chuẩn bị set quay cho phim. Cô từng làm bối cảnh Xích lô (1995), thiết kế mỹ thuật và phục trang Rừng Na Uy (2010), làm họa sĩ thiết kế phim Vĩnh cửu (2016), giám đốc nghệ thuật cho tác phẩm The Pot au Feu (2023).

Cô sáng tác nghệ thuật hơn ba thập niên, từng được đề cử giải Họa sĩ thiết kế xuất sắc tại Giải thưởng điện ảnh châu Á năm 2015 tại Hong Kong. Bức sơn mài Borderline (2018) của Yên Khê được Bảo tàng Musée Guimet (Pháp) mua lại vào năm 2019, là tác phẩm nghệ thuật đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được đưa vào Bộ sưu tập Quốc gia Pháp.

Nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê. Ảnh: Harpers BazaarNghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê. Ảnh: Kỳ Anh
———————————————-
🌐 ria.edu.vn
📞 0869 087 179 (Zalo)
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
Bài viết liên quan