TIN TỨC

Thở phào vì sở hữu tranh Van Gogh nhái

Đôi vợ chồng sinh sống tại Bỉ nhẹ nhõm khi biết bức tranh đằng sau lớp cách nhiệt không phải bản gốc. Họ lo lắng cuộc sống sẽ thay đổi nếu trong nhà có thêm tác phẩm triệu USD.

Hannes Vercamer và Lore Bertrem chưa tìm được lý do vì sao bức tranh có thể xuất hiện trong nhà mình. Ảnh: Present in Gent.

Trong lúc đang tu sửa nhà, cặp vợ chồng sống tại thành phố Ghent (Bỉ) đã tình cờ phát hiện bức tranh giống tác phẩm tự họa của nghệ sĩ người Hà Lan nổi tiếng Vincent van Gogh, Artnet News đưa tin.

Bức tranh này xuất hiện sau lớp cách nhiệt của bức tường mà họ đang phá bỏ. Đôi vợ chồng nhận thấy hình vẽ và màu sắc có sự tương đồng đáng kể với một bức tranh hiện được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật National Gallery of Art ở Washington (Mỹ).

Thực tế, nghi vấn của cặp vợ chồng hoàn toàn có căn cứ. Theo một ghi chú mà Van Gogh viết cho anh trai của mình, ông đã lưu trú vài ngày ở Ghent vào tháng 6 năm 1885, trong chuyến đi từ Paris (Pháp) về Hà Lan. Trong cùng thời gian đó, Van Gogh cũng lưu trú tại hai thành phố của Bỉ là Brussels và Antwerp.

Tuy nhiên, bức tranh đã nhanh chóng được xác minh là hàng giả sau khi các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật phổ hấp thụ (spectroscopy).

Tranh Van Gogh gia,  chan dung van gogh,  hang gia anh 1
Hannes Vercamer và Lore Bertrem quyết định giữ lại bức tranh và treo nó trong nhà.

Ảnh: Present in Gent.

“Kết quả rất rõ ràng, màu sơn quá hiện đại, không đời nào Van Gogh lại sử dụng nó”, Peter Vandenabeele, Giáo sư tại Đại học Ghent, cho biết.

Ông chia sẻ thêm rằng sơn của tác phẩm này có chứa các hạt màu được sản xuất sau năm 1920, trong khi Van Gogh đã qua đời vào năm 1890, người hoạ sĩ quá cố này không thể nào có được loại sơn đó.

Eva Vermeersch, nghiên cứu viên trợ lý, bổ sung rằng mặc dù một số phần của bức tranh có thể đã được sơn lại bằng chất màu mới hơn, nhưng màu xanh dương cyan hiện đại được tìm thấy “khắp nơi”.

Sau khi biết tác phẩm là đồ giả, Hannes Vercamer và Lore Bertrem thấy khá thất vọng, nhưng bù lại, cặp vợ chồng cảm thấy đây là bất ngờ thú vị, họ cũng quyết định treo bức tranh trong nhà.

“Đây sẽ là câu chuyện tuyệt vời mà sắp tới tôi sẽ kể nhiều về nó. Dù không phải tranh thật của Van Gogh, chúng tôi vẫn rất tò mò về bí ẩn làm thế nào mà tác phẩm lại nằm ở đây”, Hannes Vercamer và Lore Bertrem nói với Brussels Times.

Tranh Van Gogh gia,  chan dung van gogh,  hang gia anh 2
Bức chân dung tự hoạ (1889) của Van Gogh hiện đang được trưng bày tại bảo tàng nghệ thuật National Gallery of Art ở Washington (Mỹ). Ảnh: Artnet News.

Bên cạnh đó, cặp đôi bảy tỏ sự nhẹ nhõm vì giờ đây, họ có thể tiếp tục cải tạo căn nhà mà không phải lo lắng về gánh nặng lắp đặt tác phẩm nghệ thuật trị giá hàng triệu USD trong nhà.

Được biết, hiện các tác phẩm của danh hoạ quá cố Hà Lan có giá bán lên đến 117 triệu USD, mức giá của Verger avec cyprès (1888), tác phẩm được đấu giá tại Christie’s New York (Mỹ) vào tháng 11 năm 2022.

“Nếu tác phẩm là ‘hàng thật’, có lẽ chúng tôi đã thay đổi cuộc sống của mình, như là phải bán căn nhà này đi hoặc biến nó thành bảo tàng”, đôi vợ chồng chia sẻ.

Bài viết liên quan