TIN TỨC

Sơn mài trên mica: Cách tiếp cận đương đại của họa sĩ Ando Saeko với sơn ta

Lần đầu tiên, chất liệu sơn ta được thử nghiệm và thăng hoa trên chất liệu hoàn toàn mới: mica (acrylic) tại triển lãm PORTAL của nghệ sĩ sơn mài đương đại Nhật Bản Saeko Ando.

Triển lãm tranh PORTAL giới thiệu bộ sưu tập nghệ thuật SPECIMEN của nghệ sĩ sơn mài đương đại Saeko Ando và hai bức tranh khổ lớn, Osmosis và Photosynthesis trên nền chất liệu mica (acrylic). Đây là cách tiếp cận đương đại và rất độc đáo trong việc sử dụng Sơn Ta – sơn tự nhiên của Việt Nam. Saeko Ando đã mạnh dạn thay thế các tấm gỗ – chất nền thông thường cho tranh sơn mài, bằng các tấm mica cho phép ánh sáng xuyên qua các lớp sơn tự nhiên.

Loạt tranh sơn mài trên mica của Saeko đã gây ngạc nhiên cho nhiều đồng nghiệp của cô và các chuyên gia, nhà nghiên cứu mỹ thuật khắp nơi trên thế giới, từ Triển lãm Nghệ thuật châu Á ở London), Munster (Bảo tàng sơn mài duy nhất tại châu Âu) đến Thượng Hải (Khoa Nghệ thuật, Đại học Thượng Hải), Tokyo (Đại học Nghệ thuật Tokyo) và Đại Lải (Bảo tàng Nghệ thuật đương đại).

Trong ngành thủ công mỹ nghệ, sơn ta Việt Nam luôn xếp sau và thường được nhận định là thua kém về chất lượng so với sơn tự nhiên của các nước khu vực như Nhật Bản, Trung Quốc. Với sự hiểu biết sâu sắc về sơn ta và cách khai thác những phẩm chất khác thường của nó, Ando đã chứng minh điều ngược lại. Các tác phẩm sơn mài của Saeko trong triển lãm tranh lần này là cách tiếp cận đương đại và gần như độc nhất từ trước đến nay đối với chất liệu truyền thống sơn ta. Sự thành công của Saeko thể hiện tiềm năng to lớn của sơn ta Việt trong thời hiện đại và cả tương lai. Nó cũng là minh chứng rõ ràng cho việc, nếu nghệ sĩ không ngừng tìm tòi, thử nghiệm và thử thách bản thân, mọi giới hạn đều có thể được phá vỡ để mang đến những sáng tạo mới mẻ, bất ngờ trong thời đại mới.

Triển lãm nghệ thuật PORTAL là lần đầu tiên một bộ sưu tập nghệ thuật lớn các tác phẩm sơn mài trên chất liệu mica của Saeko Ando được trưng bày. Để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đặc biệt như vậy bằng sơn tự nhiên đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian và tâm sức. Saeko làm việc hăng say nhưng số lượng tác phẩm được hoàn thành rất ít mỗi năm. Cô chỉ trưng bày một số lượng ít ỏi tác phẩm tranh sơn mài tại vài triển lãm trước đây, khiến sự kiện này trở nên đặc biệt.

Tám năm từ khi thử nghiệm thực hành nghệ thuật sơn mài trên mica, hiện tại Saeko Ando cảm thấy đã sẵn sàng để giới thiệu chúng đến người yêu nghệ thuật. Cô chọn Việt Nam là nơi tổ chức triển lãm ý nghĩa này để tri ân đất nước mà cô xem như “quê hương thứ hai”.

Bộ sưu tập SPECIMEN đặt ra câu hỏi về ý nghĩa của khoảng cách giữa người xem và vật được xem. Niềm đam mê của họa sĩ Saeko với chủ đề này có từ thời thơ ấu và được củng cố sau mỗi lần cô chứng kiến những người khách bước qua cửa trước lớp kính an ninh.

Saeko nói: “Nhiều chiếc lỗ khi chúng ta nhìn vào, chẳng hạn như kính hiển vi và kính viễn vọng, nhờ thấu kính, chúng ta có thể nhìn thấy được những gì mắt thường không thấy. Nhưng tôi cho rằng, còn có những lý do khác khiến hành động nhìn này trở nên mê hoặc hơn. Khi bạn nhắm một mắt và nhìn vào một lỗ nhỏ, mọi thứ quanh lỗ ngắm nhìn về phía bạn đều biến mất”.

Với ý niệm này, dường như không có sự khác biệt giữa khoảng cách từ người xem và vật được xem, cho dù đó là một thiên hà cách nhiều năm ánh sáng hay được quan sát dưới kính viễn vọng chỉ cách vài centimet. Khoảng cách tự nó biến mất. Một khi khoảng cách không còn nữa, điều đó có nghĩa là một trong “hai nơi” không còn tồn tại nữa. Là hành tinh đã biến mất? Hay đối tượng dưới lớp kính ấy biến mất? Thử nhìn lại một lần nữa xem! Hóa ra, mọi thứ vẫn ở đó. Trên thực tế, có vẻ như vật thể là thứ chắc chắn duy nhất tồn tại trong vũ trụ này. Vì vậy, về mặt logic, đó phải là mọi thứ từ phía người nhìn qua lỗ ngắm không còn tồn tại nữa. Điều đó bao gồm cả chính bạn. Khi ấy, ý thức về “cái tôi” của bạn đã biến mất.

Phần lớn các tranh sơn mài trong SPECIMEN không được đặt tên riêng mà chỉ được đánh số. Chúng ta thường xem các tác phẩm nghệ thuật và cố gắng hiểu ý nghĩa của chúng bằng cách giải thích tiêu đề của chúng. Saeko chọn không áp đặt bất kỳ diễn giải nào đối với người xem. Cô cố tình chừa ra những khoảng trống để người xem tham gia vào trải nghiệm sáng tạo này. Saeko hy vọng người xem sẽ khám phá những tầng sâu tâm trí mà người xem chưa từng đặt chân đến và tự gọi tên chúng.

———————————————-
🌐 ria.edu.vn
📞 0869 087 179 (Zalo)
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
Bài viết liên quan