TIN TỨC

Sáu bức tranh quý tộc Hà Lan bị trộm được trả lại

Tranh chân dung của Hoàng tử William xứ Orange, Nữ hoàng Wilhelmina… bị đánh cắp hồi tháng 9 được gửi lại cho thám tử Arthur Brand.

Ông Arthur Brand cùng những bức vẽ bị trộm từ tòa Medemblik cuối tháng 8. Ảnh: AFPÔng Arthur Brand nhận lại những bức vẽ. Các tác phẩm bị đánh cắp hôm 1/9. Ảnh: AFP

Arthur viết: “Tôi đã tìm lại được sáu bức vẽ bị đánh cắp từ tòa thị chính Medemblik (Hà Lan) – những tác phẩm rất quan trọng trong lịch sử”. Trong đó là tranh vua Radbod – bức chân dung lâu đời nhất được biết đến của ông. Ngoài ra có chân dung Hoàng tử William xứ Orange, Bá tước Jan van Nassau, Nữ hoàng Wilhelmina và một cảnh trong Kinh thánh.

Theo trang Artnet, các tác phẩm nghệ thuật ước tính chỉ khoảng 100.000 euro nhưng có giá trị lịch sử lớn. Những bức vẽ không bị hư hại nhiều và sẽ sớm được trao lại cho tòa thị chính Medemblik. Dù chính quyền thành phố treo thưởng 10.000 euro cho ai tìm được tranh, Arthur Brand không nhận tiền và chỉ yêu cầu một phiếu mua sách.

Chân dung Hoàng tử William xứ Orange. Ảnh: Arthur BrandChân dung Hoàng tử William xứ Orange. Ảnh: Arthur Brand

Jeroen Broeders – Phó thị trưởng Medemblik – nói: “Đôi khi bạn biết một thứ gì có giá trị với mình thế nào khi nó không còn nữa, và đó là trường hợp của những bức tranh này”. Ông khẳng định sẽ tăng cường an ninh xung quanh tòa thị chính, nhằm ngăn sự việc xảy ra lần hai.

Hồi tháng 9, Arthur Brand cũng nhận được bức Parsonage Garden at Nuenen in Spring (Vườn nhà cha xứ ở Nuenen trong mùa xuân) của danh họa Van Gogh sau ba năm bị trộm từ bảo tàng Singer Laren, phía đông Amsterdam (Hà Lan), theo BBC News. Thám tử cho rằng thông tin có thể đã khiến những tên trộm tại Medemblik lo sợ và trả lại sáu bức tranh lấy cắp. Các nhà chức trách đang tiếp tục điều tra để làm sáng tỏ sự việc.

———————————————-
🌐 ria.edu.vn
📞 0869 087 179 (Zalo)
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
Bài viết liên quan