TIN TỨC

Phố hoa Hà Nội trong tranh Nguyễn Hoàng Long

Chiếc xe đạp chở đầy hoa, mùa cây trút lá ở Hà Nội được khắc họa trong tranh của họa sĩ Nguyễn Hoàng Long.

Chọn chủ đề hoa và phố vốn nhiều người theo đuổi, Nguyễn Hoàng Long tạo phong cách riêng bằng cách sử dụng các gam màu rực rỡ, tạo khối sắc nét, lớp màu gồ ghề.

Chủ thể trong tranh là những hình ảnh quen thuộc như đường phố, những ngôi nhà cổ, hàng cây, người gánh hoa, thiếu nữ đạp xe trên phố. Họa sĩ cũng vẽ tĩnh vật nhiều loại hoa dân dã của vùng Bắc bộ như lá khoai, hoa lục bình, chuối pháo.

Bức tranh Phố nắng.Tranh “Phố nắng”.

Họa sĩ cho biết: “Nội dung trong tranh tôi không phức tạp, cũng không có nhiều hàm ý. Tôi chỉ muốn lưu lại những hình ảnh hiện hữu trong đời sống thường nhật hay một số khoảnh khắc đẹp khiến tôi rung động. Tôi chủ yếu sáng tác về thiên nhiên, con người Hà Nội – nơi tôi sinh ra và lớn lên”.

Nguyễn Hoàng Long thường mất khoảng ba, bốn tuần hoàn thành một bức tranh, bao gồm các khâu phác họa, lên màu, chỉnh sửa. Với phần đổ màu, họa sĩ mất nhiều thời gian nhất vì phải làm nhiều lớp nền, tạo chiều sâu cho bức tranh.

Bức tranh Xe và hoa.Bức “Xe và hoa”.

Trước đây, anh thường vẽ với chất liệu sơn dầu nhưng những năm gần đây, họa sĩ chuyển sang sử dụng chất liệu acrylic. “Với tranh sơn dầu, tôi phải đợi rất lâu để một lớp màu khô, sau đó mới vẽ chồng lớp khác. Hơn nữa, giá sơn dầu rất cao khiến tranh khó bán”, Hoàng Long nói.

Minh Phương (40 tuổi, Hà Nội), là người yêu tranh Nguyễn Hoàng Long nhiều năm, nhận xét: “Tôi cảm nhận vẻ đẹp lãng mạn, thanh bình trong tranh của anh, đặc biệt là các bức tranh phố hoa. Nó mang đến cho tôi cảm giác dễ chịu, thoải mái khi thưởng thức”.

Nguyễn Hoàng Long có nghệ danh Long Tomahawk, 47 tuổi, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 1999. Anh từng thực hiện nhiều triển lãm cá nhân như Đá và cát, Biển đỏ (2001), Gió trắng, Kỷ niệm (2002), Mùa thu (2003), Xôn xao nắng hè (2004).

———————————————-
🌐 ria.edu.vn
📞 0869 087 179 (Zalo)
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
Bài viết liên quan