Triển lãm

Open Studio | Sàn Art Studio #2

15:00 – 20:00, 19 & 20/05/2023
Sàn Art
Phòng B6.16 & B6.17
132 Bến Vân Đồn, Phường 6, Quận 4, TP HCM (vào cổng Nguyễn Hữu Hào)

Thông tin từ ban tổ chức:

Bạn có tò mò về quá trình tạo dựng một cái cây từ vải? Hãy đến để ngắm nghía tác phẩm đền thờ cây đầy bảng lảng và mê ám đang thành hình của nghệ sĩ lưu trú Trần Thảo Miên trong 2 ngày mở xưởng tại Sàn Art

Trong quá trình thực hành và thử nghiệm với chất liệu, Miên tiếp cận cây và các sinh vật sống theo thuyết vật linh từ góc độ nhân học. Từ điển tích “Cành cây vàng” trong thần thoại La Mã tới báo cáo khoa học mới nhất của Đại học Tel Aviv về phát hiện cây phát ra âm thanh khi gặp nguy hiểm, Miên đào sâu tìm tòi về khả năng thể hiện của chất liệu như một hình thức nghệ thuật trong việc kể chuyện và sáng tác, sắp đặt và thêu dệt những truyền thuyết trong không gian ba chiều.

Trải qua sáu tuần tại Sàn Art, Miên tiếp tục phát triển chuỗi tác phẩm Altar – Bàn thờ (cây), để kiến tạo một hiện sinh mới của cây thiêng lấy cảm hứng từ chính không gian Sàn Art và thiên nhiên trong thành phố. Miên nhìn nhận trở lại về cây như một thực thể thiêng liêng đã dệt nên những cội rễ tín niệm vô hình cho trí tưởng tượng, chiêm nghiệm và gợi ngẫm.

Sự giao hợp này giữa tín niệm, hình thức và chất liệu mở ra một không gian giúp người xem khám phá những kết nối vốn luôn hiện hữu giữa thực tế và kỳ ảo, cổ xưa và hiện đại, tự nhiên và nhân tạo, và rộng hơn là những dạng thức của niềm tin đã thiết lập mối quan hệ giữa loài người và thế giới sống bên ngoài chúng ta.

Cứ đến, và say hi! Sự kiện mở xưởng sẽ là một cơ hội thú vị để gặp gỡ nghệ sĩ và chứng kiến quá trình thai nghén một tác phẩm.

Về nghệ sĩ

Nghệ sĩ Trần Thảo Miên (s.1991) sống và làm việc tại Hà Nội. Các tác phẩm của Miên kiểm nghiệm vai trò các sinh vật sống trên Trái đất, mà cô tin rằng mỗi sinh vật là từng cá thể, khác biệt và quan trọng như nhau. ​Miên đồng thời tìm về các ý tưởng về trật tự của tự nhiên, nơi mà các quan điểm về thứ bậc nằm ngoài tầm tay của con người.
Holobiont là điểm khởi nguyên, trong đó Miên đặt câu hỏi liệu suy nghĩ, giác quan và cảm xúc của con người có được kiểm soát bởi hệ vi sinh vật bên trong và bên ngoài cơ thể chúng ta hay không. Tiếp nối sau đó, chuỗi tác phẩm Altar – bàn thờ (cây) mời cây trở lại vị trí thiêng liêng đã bị lãng quên từ lâu, nơi cây từng được thờ cúng và cầu nguyện trong các hoạt động nghi lễ linh thiêng của con người.
Tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật London, chuyên ngành Công nghệ thời trang: Chất liệu vải, Miên phát triển kỹ thuật thêu của mình bằng cách sử dụng sợi monofilament trên nhiều loại phế liệu thời trang, đồng thời hướng tới sự hợp tác với thiên nhiên. “Tôi cố gắng tiếp cận thiên nhiên với sự chân thành và tôn trọng một cách dịu dàng nhất có thể. Tôi để thiên nhiên dẫn lối, thuận theo dòng chảy, nhẹ nhàng và chậm rãi học hỏi từ thiên nhiên.”

Về Sàn Art Studio

Được khởi xướng từ năm 2021, Sàn Art Studio là chương trình lưu trú 6 tuần được thực hiện nhằm hỗ trợ các nghệ sĩ phát triển một dự án nghệ thuật trong nỗ lực nuôi dưỡng các hoạt động văn hoá của thành phố. Nghệ sĩ sẽ được sử dụng không gian triển lãm và các nguồn lực hiện có tại Sàn Art nhằm ươm mầm cho sự phát triển của các phong trào nghệ thuật tại Hồ Chí Minh và tạo dựng tính kết nối với cộng đồng.

———————————————-
🌐 ria.edu.vn
📞 0869 087 179
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
Bài viết liên quan