TIN TỨC

Ngày xuân qua tranh danh họa

Hơn 50 tranh về mùa xuân, phong tục Tết, 12 con giáp của danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm và nhiều tác giả trưng bày ở TP HCM.

Triển lãm “Lập xuân” tại Bảo tàng Mỹ thuật tư nhân Quang San, thành phố Thủ Đức, trưng bày 50 tranh, chia thành ba nhóm chủ đề: Phong cảnh con người ngày xuân, 12 con giáp và phong tục tập quán ngày Tết.

Tranh nhiều chất liệu như sơn mài, sơn dầu, khắc gỗ, của những họa sĩ nổi tiếng như: Bùi Xuân Phái, Nguyên Tư Nghiêm, Lê Năng Hiển, Đỗ Xuân Doãn.

Bức tranh Chợ hoa xuân của hoạ sĩ Đỗ Xuân Doãn vẽ năm 2003.

Đỗ Xuân Doãn (1937 – 2015) là học trò của họa sĩ Nguyễn Gia Trí. Tranh sơn mài của ông gắn bó với hình ảnh thiên nhiên và con người Hà Nội những năm 1930 – 1940.

Một tác phẩm khác của họa sĩ Đỗ Xuân Doãn chất liệu sơn mài vẽ năm 1988. Tác phẩm khắc họa hình ảnh người phụ nữ xin xăm, phong tục trong ngày đầu năm.

Tác phẩm Đêm giao thừa trên chất liệu lụa của Lê Năng Hiển vẽ năm 2006. Hai thiếu nữ trong thời khắc giao thừa, không gian đậm nét ngày Tết miền Bắc với cành hoa đào.

Họa sĩ Lê Năng Hiển (1921 – 2014) còn có bút danh Zuy Nhất, nổi bật trong giới nghệ thuật Hà Nội khi có thể vẽ tranh, đóng kịch, viết văn. Sở trường của ông là vẽ tranh lụa dù không qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nào về hội họa.

Bức tranh sơn mài có kích thước lớn nhất triển lãm (dài 3 mét) của tác giả Nguyễn Văn Hải vẽ năm 2016, mô tả không khi lễ hội ngày xuân.

Không khí lễ hội ngày xuân qua tranh của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm.

Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm (1922 – 2016) quê tại Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Năm 19 tuổi, ông thi đỗ vào Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khoá 15, học cùng họa sĩ Bùi Xuân Phái, Huỳnh Văn Gấm, Tạ Thúc Bình. Ông ghi danh vào bộ tứ của hội họa hiện đại Việt Nam thế kỷ 20, thường được gọi là Phái – Sáng – Liên – Nghiêm (tức Bùi Xuân Phái – Nguyễn Sáng – Dương Bích Liên và Nguyễn Tư Nghiêm).

Bức tranh vẽ nhóm nhạc công Nhã nhạc cung đình Huế của họa sĩ Đặng Mậu Triết.

Nhã nhạc có từ thế kỷ 13 nhưng chỉ đạt đến độ điêu luyện dưới triều Nguyễn (1802-1945). Các vua đã dành sự ưu đãi khi ban cho nhã nhạc một địa vị đặc biệt là âm nhạc chính thức của cung đình. Nhã nhạc được trình diễn tại ngày Tết, lễ tôn giáo, lễ đăng quang, lễ tang hay dịp đón tiếp chính thức. Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại năm 2003.

Phong cảnh Sapa ngày xuân qua tranh sơn dầu của Tô Ngọc Thành, vẽ năm 2017.

Hình tượng linh vật rồng trên chất liệu sơn dầu quá nét vẽ của Đặng Xuân Hòa.

Bức tranh vẽ chuột – con giáp của năm Bính Tý 1996 của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm.

Hình tượng lợn – linh vật cuối cùng trong 12 con giáp trong tranh của hoạ sĩ Bùi Xuân Phái, vẽ năm 1983.

Bùi Xuân Phái (1920 – 1988), là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, nổi tiếng với các tác phẩm vẽ phố cổ Hà Nội.

Cảnh gia đình quây quần gói bánh chưng trong tranh sơn dầu vẽ năm 2017 của Đinh Công Khải.

Triển lãm diễn ra tới ngày 3/3, mở cửa từ 9h đến 16h mỗi ngày, trừ thứ hai.

Bài viết liên quan