TIN TỨC

LỊCH SỬ CHẤT LIỆU MÀU NƯỚC

💧 Chất liệu màu nước đã đặc biệt gắn liền với hội họa nước Anh trong vài trăm năm. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó lâu đời hơn trong lịch sử hội họa châu Âu. Bột màu, bao gồm đất hoặc sợi thực vật được nghiền thành bột và kết dính với nhau bằng dung môi, đã được sử dụng trong thời Trung cổ nhưng nó chỉ thực sự trở thành một chất liệu cho hội họa vào thời kỳ Phục Hưng. Chúng được áp dụng cho vellum để tô điểm cho các bản thảo, để miêu tả các khung cảnh tôn giáo và sau này màu nước được sử dụng để làm phong phú thêm các chữ in hoa và các đường viền trang trí.
Có thể là tác phẩm nghệ thuật
✍️ Kỹ thuật
Thực tế bột màu được trộn với một sắc tố mờ đục chẳng hạn như màu trắng chì, tạo cho nó một sắc tố và cường độ màu lớn. Một số họa sĩ vào thời điểm đó đã bắt đầu sử dụng màu nước đúng cách. Họ nhận ra những thuộc tính cơ bản của màu nước là tính trong suốt và nhẹ nhàng, cũng như tính thuần khiết và tính cường độ của các chất màu. Những thuộc tính ấy là do các lớp màu mỏng luôn được đặt lên giấy và vì thế các lớp màu đó trở nên trong suốt đối với những tia sáng xuyên qua.
Khi việc sản xuất giấy ngày càng trở nên phức tạp hơn, các tạp chất và sự đổi màu ngẫu nhiên đã bị loại bỏ, người ta có thể sử dụng màu nước làm nguồn gốc của độ sáng trong một ‘bản vẽ nhuộm màu’. Bản thân chất liệu được khuyến khích sử dụng trong vẽ tranh phong cảnh, khi độ sáng của bầu trời phải được chú trọng.
✔️ Sự khởi đầu
Những họa sĩ vẽ tranh màu nước xuất sắc xuất hiện vào thế kỷ 17 là người Bắc Âu. Các họa sĩ Hà Lan đã sử dụng nó rộng rãi cho các chủ đề phong cảnh và màu nước có thể sử dụng khi đi du lịch và để ghi lại các địa điểm thực. Các họa sĩ vẽ cổ động và một số nhà trang trí cảnh quan đã tiếp tục sử dụng bột màu, nhưng màu nước đã tự khẳng định mình là phương tiện tự nhiên của một trường quốc gia đang phát triển của những người vẽ phong cảnh.
✔️ Cách mạng lãng mạn
Tình trạng này đã dẫn đến một cuộc cách mạng vào những năm 1790, một số nghệ sĩ trẻ bắt đầu sáng tạo lại màu nước như một phương tiện có thể cạnh tranh trên các bức tường của Học viện, không chỉ về hiệu ứng phong phú mà còn về kích thước và tính nghiêm túc của chủ đề.
Vào cuối thế kỷ này, Thomas Girtin và Joseph Mallord William Turner đã sản xuất những bức tranh màu nước lớn và mạnh mẽ, được đóng khung trong những khung mạ vàng sang trọng, khiến cho ‘bức vẽ pha màu’ dường như đã lỗi thời. Họ bị ảnh hưởng bởi những người vẽ tranh màu nước của Lục địa như Louis Ducros người đã tạo ra những góc nhìn rộng lớn, đa dạng về màu sắc cho thị trường Grand Tour, nhưng cũng được thúc đẩy bởi tinh thần của Chủ nghĩa lãng mạn mà các họa sĩ và nhà văn ở Anh trong Chiến tranh Napoléon đã thúc đẩy.
✔️ Thế kỷ 19
Girtin qua đời năm 1802 nhưng Turner vẫn tiếp tục phát minh và cách mạng hóa chất liệu màu nước cho đến khi ông qua đời vào năm 1851. Lấy cảm hứng từ thành tích của họ, những người vẽ màu nước đã thành lập ‘học viện’ của riêng họ, Hiệp hội Họa sĩ Màu nước, vào năm 1803. Và ngay sau đó những bản thể khác với mục đích tương tự đã ra đời. Bản thân Turner chưa bao giờ được công nhận, anh ấy vẫn trung thành với Học viện Hoàng gia suốt cuộc đời của mình.
Tấm gương mà Turner và Girtin đã nêu ra đã thúc đẩy một thế hệ bậc thầy: John Sell Cotman, David Cox, Peter de Wint và William Henry Hunt, tất cả đều phát triển những thành ngữ cá nhân đặc biệt, trong đó họ thể hiện niềm đam mê đương đại với thiên nhiên. Màu nước và bột màu bắt đầu được sử dụng kết hợp để tạo ra những hiệu ứng ấn tượng hơn.
John Frederick Lewis đã hoàn thiện một kỹ thuật thu nhỏ với độ chính xác ngoạn mục, dự đoán chi tiết sắc nét của Pre-Raphaelites. John Ruskin đã khuyến khích một phong cách mới, nuôi dưỡng sự nhiệt tình của ông cho cả Turner và Pre-Raphaelites, trong đó chi tiết tốt và hiệu ứng bầu không khí rộng lớn được kết hợp với nhau, một cách thơ mộng nhất trong tác phẩm của ‘Idyllists’, một số người trong số họ sống đến thế kỷ 20.
✔️ Thế kỷ 20 đến nay
Nhờ những phát minh ban đầu không ngừng của mình về phương tiện này, Turner vẫn là một ảnh hưởng không thể tránh khỏi đối với những người vẽ màu nước. Một anh hùng khác là Cotman, người có thiết kế sạch sẽ, tiện dụng và cách giặt sạch sẽ đã thu hút được tình yêu trừu tượng của thế kỷ 20. Hai trong số các hội của thế kỷ 19 vẫn phát triển mạnh mẽ là Hiệp hội Màu nước Hoàng gia và Viện Họa sĩ Hoàng gia về Màu nước. Trên thế giới, một số họa sĩ nổi bật của chất liệu này là David Hockney, người gần đây đã thực hiện một loạt các bức vẽ chân dung lớn bằng màu nước.
Trong rất nhiều họa sĩ của thế kỷ 20 đã sáng tác những tác phẩm màu nước giá trị, phải nhắc tới Wassily Kandinsky, Emil Nolde, Paul Klee, Egon Schiele và Raoul Dufy.
Trong giai đoạn này tranh màu nước và tranh sơn dầu ở Mỹ thường mô phỏng trường phái Ấn tượng và Hậu ấn tượng của châu Âu, nhưng nhiều họa sĩ muốn phát triển mạnh phong cách Mỹ trong tranh màu nước từ những năm 1920 đến những năm 1940, đặc biệt là các trường dạy vẽ như “Cleveland school” hoặc “Ohio school” tập trung xung quanh Bảo tàng nghệ thuật Cleveland, và các họa sĩ “California Scene”, nhiều người trong số họ làm việc với xưởng phim hoạt hình ở Hollywood hoặc Học viện Nghệ thuật Chouinard (nay là Học viện nghệ thuật California).
🌈 Nguồn: Vanvi gallery
———————————————-
HISTORY OF WATERCOLOR MATERIAL
💧 Watercolor material has been particularly associated with British painting for several hundred years. However, its roots are older than in the history of European painting. Pigments, consisting of soil or plant fibers that were ground into powder and banded together with solvents, were used in the Middle Ages but it only really became a material for painting in the Renaissance. They were applied to vellum to adorn manuscripts, to depict religious landscapes, and later watercolors were used to enrich capital letters and decorative borders.
✍️ Engineering
Practically pigment is mixed with an opaque pigment such as white lead, giving it a pigment and great color intensity. Some painters at the time began to use watercolor properly. They recognized the basic properties of watercolor as transparency and lightness, as well as the purity and intensity of pigments. These attributes are because the thin layers of color are always placed on paper and so the layers of color become transparent to the light through.
As paper production became more and more complex, impurities and random discoloration were eliminated, one could use watercolor as the source of brightness in a ‘stained drawing’. The material itself is encouraged to be used in landscape painting, when the brightness of the sky must be focused.
✔️ Beginnings
The best watercolor painters who appeared in the 17th century were Norse. Dutch painters have used it extensively for landscape and watercolor themes that can be used when traveling and to record real places. Painters and some landscape decorators have continued to use gouache, but watercolors have established themselves as the natural medium of a growing national school of landscape painters.
✔️ Romantic revolution
This situation led to a revolution in the 1790s, with some young artists beginning to reinvent watercolor as a means of competing on the walls of the academy, not only in terms of the rich effect but also in terms of the size and seriousness of the subject.
At the end of the century, Thomas Girtin and Joseph Mallord William Turner produced large and powerful watercolors, framed in luxurious gilded frames, making the ‘tinged painting’ seem obsolete. They were influenced by Continental watercolor painters such as Louis Ducros who created broad, diverse perspectives of color for the Grand Tour market, but also motivated by the spirit of romanticism that artists and writers in Britain during the Napoleonic wars promoted.
✔️ 19th century
Girtin died in 1802 but Turner continued to invent and revolutionize watercolor materials until his death in 1851. Inspired by their achievements, watercolor painters founded their own ‘academy’, the watercolor Painters ‘ Association, in 1803. And soon other beings with similar purposes were born. Turner himself was never recognized, he remained faithful to the Royal Academy all his life.
The example that Turner and Girtin raised motivated a generation of masters: John Sell Cotman, David Cox, Peter De Wint and William Henry Hunt, all of whom developed distinctive personal idioms, in which they expressed a contemporary passion for nature. Watercolors and pigments began to be used in combination to create more dramatic effects.
John Frederick Lewis perfected a miniature technique with spectacular accuracy, predicting sharp details of Pre-Raphaelites. John Ruskin encouraged a new style, nurturing his enthusiasm for both Turner and Pre-Raphaelites, in which fine detail and vast atmosphere effects are combined together, most poetically in the work of the ‘Idyllists’, some of whom lived to the 20th century.
✔️ 20th century to present
Thanks to his relentless early inventions of the medium, Turner remained an inevitable influence on watercolor painters. Another hero is Cotman, whose clean, handy design and clean laundry have captured the abstract love of the 20th century. Two of the Societies of the 19th century still flourished were the Royal Watercolor Society and the Royal Institute of watercolor Painters. Around the world, some of the material’s outstanding painters are David Hockney, who recently made a series of large portraits in watercolor.
Among the many artists of the 20th century who have composed valuable watercolors, mention Wassily Kandinsky, Emil Nolde, Paul Klee, Egon Schiele and Raoul Dufy.
During this period watercolors and oil paintings in the United States often simulated the Impressionist and Post-Impressionist schools of Europe, but many painters wanted to thrive the American style in watercolor paintings from the 1920s to the 1940s, especially drawing schools such as “Cleveland school” or “Ohio school” centered around the Cleveland Museum of Art, and “California Scene” painters, many of whom worked with the animation studio in Hollywood or the Chouinard Academy of Art (now the school California Institute of the arts).
🌈 Source: Vanvi gallery
———————————————-
📞 0869 087 179
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
📧 sales.rubikart@gmail.com
Bài viết liên quan