TIN TỨC

Họa sĩ Việt vẽ tranh trừu tượng bằng công nghệ

Triển lãm mỹ thuật “Biểu hiện và Trừu tượng” trưng bày 41 tác phẩm của hai họa sĩ Nguyễn Thiện Đức và Nguyễn Văn Chuyên. Nhiều bức tranh ứng dụng công nghệ gây ấn tượng với người thưởng lãm.

Triển lãm tranh vẽ bằng công nghệ

Trong không gian xanh tại 63-65 Hoàng Diệu (Hà Nội), Lunet Art Galerie tổ chức triển lãm mỹ thuật “Biểu hiện và Trừu tượng”. Điều đặc biệt của triển lãm còn nằm ở việc sử dụng công nghệ để vẽ tranh của họa sĩ Nguyễn Thiện Đức.

Theo đó, triển lãm trưng bày 41 tác phẩm của hai họa sĩ Nguyễn Thiện Đức – trưởng khoa mỹ thuật ứng dụng Trường đại học Nghệ thuật, Đại học Huế – và Nguyễn Văn Chuyên – giảng viên khoa mỹ thuật Trường đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội.

Bằng việc sử dụng chất liệu sơn dầu, tổng hợp, các tác phẩm là sự kết hợp đầy sáng tạo và mới lạ các vật liệu khác nhau với các kỹ thuật tạo hình đa dạng. Qua đó, các chất liệu tự cất lên tiếng nói của mình dưới góc độ các yếu tố thị giác.41 bức tranh trừu tượng được trưng bày sử dụng chất liệu sơn dầu, tổng hợp một cách đầy sáng tạo và mới lạ

Ảnh: MAI THƯƠNGBằng việc sử dụng chất liệu tổng hợp, tác phẩm nghệ thuật có vẻ gồ ghề, khô rát, mang ấn tượng về bề nổi để tác giả thực hiện các ý đồ về cảm xúc

Ảnh: MAI THƯƠNG

“Tôi tận dụng các công cụ như máy tính để hỗ trợ mình ghi lại những cảm xúc đến một cách tức thì. Nhiều lúc giữa các buổi dạy học, một cảm xúc, một ý tưởng lóe lên, lúc đó tôi dùng công nghệ để phác thảo, ghi chép lại như một cách viết nhật ký bằng hình” – họa sĩ Nguyễn Thiện Đức chia sẻ.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về quy trình sáng tạo bằng công nghệ, họa sĩ gốc Huế cho biết ông thường xây dựng, phác thảo ý tưởng ban đầu. Rồi từ những hình nét đó, họa sĩ sử dụng công nghệ để tìm gam màu, tinh chỉnh và can thiệp để cho ra được tác phẩm cuối cùng như mong muốn.

Không để công nghệ lấn át cảm xúc

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc tận dụng công nghệ để hỗ trợ các tác phẩm nghệ thuật rất phổ biến. Tuy nhiên, việc giữ trọn vẹn những cảm xúc tự nhiên của họa sĩ cũng là yếu tố không thể thiếu trong các tác phẩm nghệ thuật.

Với họa sĩ Nguyễn Thiện Đức, bên cạnh việc sử dụng công nghệ để sáng tạo, việc giữ được cảm xúc cũng hết sức quan trọng.

Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức bên cạnh tác phẩm trưng bày tại triển lãm – Ảnh: MAI THƯƠNG

“Tác phẩm của tôi có sự kết hợp hai yếu tố công nghệ và cảm xúc. Sau khi lược bỏ công đoạn làm hình, chỉ dùng cảm xúc thẩm mỹ của bố cục, của màu, của mảng thì vẫn tạo ra những cảm xúc thẩm mỹ tốt, đủ để tôi truyền tải những cảm xúc căn bản” – ông chia sẻ.

Cũng theo họa sĩ này, chính cảm xúc mới là yếu tố để các tác phẩm nghệ thuật này cạnh tranh với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là tranh vẽ bằng AI. “Sử dụng công nghệ nhưng chỉ xem nó là công cụ, không để nó lấn át cảm xúc” – họa sĩ Nguyễn Thiện Đức gửi gắm khi nói về quy trình sáng tạo.

———————————————
📞 0869 087 179
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
📧 sales.rubikart@gmail.com
Bài viết liên quan