TIN TỨC

Họa sĩ tôn vinh trang phục truyền thống trên tranh lụa

Họa sĩ Đỗ Thu Hương tôn vinh vẻ đẹp của áo Nhật Bình, ngũ thân, áo dài trong các tác phẩm trên chất liệu lụa truyền thống.

Đỗ Thu Hương tổ chức triển lãm Tranh lụa, từ ngày 23-31/12 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội), giới thiệu 32 tác phẩm về chủ đề hoa và phụ nữ trong trang phục truyền thống mà chị nghiên cứu, sáng tác trong năm qua.

Đỗ Thu Hương tổ chức triển lãm “Tranh lụa”, ngày 23-31/12 tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, giới thiệu 32 tác phẩm về chủ đề hoa và phụ nữ trong trang phục truyền thống mà chị nghiên cứu, sáng tác trong năm qua.

Họa sĩ cho biết lấy cảm hứng từ trang phục được trưng bày trong các bảo tàng mà chị tới thăm. Sau đó, chị tìm hiểu thêm các tài liệu trên sách, báo để lấy tư liệu sáng tác. Nhân vật trong tranh đa phần là người thân, học sinh của Thu Hương.

Họa sĩ cho biết lấy cảm hứng từ trang phục được trưng bày trong các bảo tàng từng tới thăm. Sau đó, chị tìm hiểu thêm các tài liệu trên sách, báo để lấy tư liệu sáng tác. Nhân vật trong tranh đa phần là người thân, học sinh của Thu Hương. Thiếu nữ diện áo Nhật Bình. Các tác phẩm được đặt tên là Hoài vọng thể hiện trăn trở, suy tư của họa sĩ khi những nét văn hóa, trang phục thời xưa đang dần bị lãng quên trong xã hội hiện đại. Tôi muốn góp phần nhỏ vào việc lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc qua trang phục truyền thống, chị nói.

Thiếu nữ diện áo Nhật Bình. Các tác phẩm được đặt tên là “Hoài vọng” thể hiện trăn trở, suy tư của họa sĩ khi những nét văn hóa, trang phục thời xưa đang dần bị lãng quên trong xã hội hiện đại. “Tôi muốn góp phần nhỏ vào việc lưu giữ, quảng bá văn hóa dân tộc qua trang phục truyền thống”, họa sĩ nói.

Cô gái mặc áo ngũ thân, đeo chuỗi hạt trắng làm điểm nhấn. Họa sĩ vốn có niềm đam mê với hình ảnh phụ nữ diện trang phục truyền thống. Trước đó, chị có loạt tác phẩm về phụ nữ dân tộc vùng cao như Lô Lô, Tày, Mông.

Cô gái mặc áo ngũ thân, đeo chuỗi hạt trắng làm điểm nhấn. Họa sĩ vốn có niềm đam mê với hình ảnh phụ nữ diện trang phục truyền thống. Trước đó, chị có loạt tác phẩm về phụ nữ dân tộc vùng cao như Lô Lô, Tày, Mông.

Đỗ Thu Hương cho biết ngoài ý tưởng, cách thể hiện, vẽ tranh lụa cũng đòi hỏi thời gian để đạt được độ thẩm thấu. Vẽ lụa phải chồng rất nhiều lần, khi nào đạt hiệu quả về độ thẩm thấu, màu sắc ngấm vào từng thớ lụa, rửa không ra thì mới đạt, chị nói.

Đỗ Thu Hương cho biết ngoài ý tưởng, cách thể hiện, vẽ tranh lụa cũng đòi hỏi nhiều thời gian. “Vẽ lụa phải chồng rất nhiều lần, khi nào đạt hiệu quả về độ thẩm thấu, màu sắc ngấm vào từng thớ lụa, rửa không ra thì mới đạt”, chị nói.

 

Ông Lương Xuân Đoàn -  Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam -  đánh giá cao về tư duy đề tài và cách thể hiện của họa sĩ. Chủ đề truyền thống và cách sử dụng màu sắc của Đỗ Thu Hương trên nền lụa khắc họa được nét nhẹ nhàng, xưa cũ, cuốn hút người xem. Lụa là một chất liệu khó, người nghệ sĩ cần có kỹ thuật và cả sự tỉ mỉ, kiên trì, ông nói.

Ông Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam – đánh giá cao về tư duy đề tài và cách thể hiện của họa sĩ. “Chủ đề truyền thống và cách sử dụng màu sắc của Đỗ Thu Hương trên nền lụa khắc họa được nét nhẹ nhàng, xưa cũ, cuốn hút người xem. Lụa là một chất liệu khó, người nghệ sĩ cần có kỹ thuật và cả sự tỉ mỉ, kiên trì”, ông nói.

Đỗ Thu Hương sinh năm 1979, là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ từng tổ chức nhiều triển lãm cá nhân và các triển lãm nhóm trong nước, khu vực. Chị từng đoạt giải tại Triển lãm mỹ thuật tỉnh Hưng Yên, giải thưởng Văn học Nghệ thuật Phố Hiến... Hồi tháng 4, chị tham gia triển lãm nhóm Duyên lụa tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Đỗ Thu Hương, 44 tuổi, là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ từng tổ chức nhiều triển lãm cá nhân và các triển lãm nhóm trong nước, khu vực. Chị từng đoạt giải tại Triển lãm mỹ thuật tỉnh Hưng Yên, giải thưởng Văn học Nghệ thuật Phố Hiến. Hồi tháng 4, chị tham gia triển lãm nhóm “Duyên lụa” tại Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM.

Bài viết liên quan