TIN TỨC

Họa sĩ kể cuộc sống qua triển lãm ‘Chuyện mình’

Triển lãm tranh sơn dầu “Chuyện mình” giới thiệu những chân dung con người thân thuộc trong cuộc sống họa sĩ Đoàn Đức Hùng.

Họa sĩ Đoàn Đức Hùng khai mạc triển lãm cá nhân đầu tiên, mang tên ”Chuyện mình” tại Đà Lạt, chiều 26/8. Sự kiện có nhiều chuyên gia trong giới nghệ thuật tham dự như: giám tuyển Lê Thiết Cương, họa sĩ Đặng Tiến – Chủ tịch hội Mỹ thuật Hải Phòng, họa sĩ Bùi Văn Tuất, điêu khắc gia Phạm Văn Hạng.

Đoàn Đức Hùng trưng bày gần 80 tác phẩm, chất liệu sơn dầu, chọn lọc từ khoảng hơn 100 bức, sáng tác trong 5 năm trở lại đây.

Triển lãm là câu chuyện về cuộc sống, gia đình, bạn bè của họa sĩ. Bên cạnh đó còn là những bức chân dung tự họa mang nhiều cảm xúc. Một trong số đó là tác phẩm “She” (Cô ấy), có kích thước 100×80 cm.

Bức tranh “Him and kitten cat” (Anh ấy và mèo con), kích thước 80×60 cm, được vẽ năm 2022.

Họa sĩ nói không thích phong cách vẽ gò bó, ưa mới mẻ nhưng cũng không muốn tác phẩm sa đà vào chủ nghĩa tự nhiên. Anh chủ yếu vẽ sơn dầu với bút (cọ) và thích ký họa mực trên giấy. Đoàn Đức Hùng luyện tập hàng ngày, sao cho nét bút được thuần thục, thể hiện đúng suy nghĩ.

Họa sĩ vẽ tác phẩm “In the Workshop” (Tại buổi đào tạo) năm 2021, tranh có kích thước 120×125 cm.

Bức tranh “His Evening” (Ở nhà) được Đoàn Đức Hùng sáng tác năm 2023, kích thước 130×130 cm.

Tại triển lãm, giám tuyển Lê Thiết Cương nhận định: “Tôi cứ hình dung rằng trước khi vẽ, Hùng sẽ ngồi trước nhân vật của mình, ngắm nghía, trò chuyện tâm sự hoặc ngẫm nghĩ về nhân vật ấy thật lâu, đợi đến khi cảm xúc tràn đầy thì sẽ vẽ ào ạt, một hơi không nghỉ. Nhiều bức, người xem thấy tốc độ bút bay, lướt trên toan như sợ rằng thao tác vẽ không theo kịp cảm xúc”.

Tác phẩm “Merry Christmas” (Chúc mừng Giáng sinh), kích thước 80×60 cm, chất liệu sơn dầu trên toan.

Bức tranh “Boy with Golden Puppy” (Cậu bé và cún vàng) được Đoàn Đức Hùng vẽ năm 2022, chất liệu sơn dầu trên toan.

Đoàn Đức Hùng (phải), sinh năm 1983 tại Hải Phòng, hiện là họa sĩ tự do. Anh là Hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng, từng tham gia các triển lãm nhóm như “Sketch 2020” tại Hàn Quốc 2021 và 2022, “Long Biên Art Fair 2021”, “Mỹ thuật An Dương 2022”.

Họa sĩ từng đoạt giải khuyến khích Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2019, giải ba Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2020.

Phương Linh
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bài viết liên quan