GIÁ TRỊ CỦA NGHỆ THUẬT MANG LẠI CHO TA

Bạn nghĩ rằng sẽ dễ dàng có câu trả lời cho câu hỏi này. Giờ đây người ta kéo nhau đến bảo tàng nhiều hơn bao giờ hết, nên hẳn phải có lý do nào đó, nhưng khi nhắc tới Nghệ thuật, thật lạ là người ta lại chẳng bao giờ tự tin đi hỏi một người khác rằng ‘Giá trị của nghệ thuật mang lại cho ta những gì?’. Và đôi khi không ai có thể cho ta một câu trả lời rõ ràng.

Nghệ thuật giúp ta trân trọng mọi thứ

Giá trị của nghệ thuật

Ảnh: Nghệ thuật giúp ta trân trọng mọi thứ

Chúng ta khi càng lớn lên càng lãng quên đi những giá trị quan trọng trong đời sống. Vậy nên nhiều nghệ sĩ đã khắc hoạ lại những giá trị tuy nhỏ bé lại có sức ảnh hưởng lớn lao như: John Constable khiến ta nhận ra vẻ đẹp của bầu trời, Claude Monet cho ta hình ảnh mùa đông rực rỡ.

Họ chỉ đơn giản khơi gợi những giá trị nghệ thuật thực sự đã bị thế giới lãng quên bởi những hào nhoáng bên ngoài, nhấn mạnh vào những gì thực sự đáng được đề cao và xác định lại định nghĩa của những thứ được coi là “đẹp đẽ”, để ta có thể nhìn nhận lại về quan niệm cái đẹp trong cuộc sống của chính mình.

Nghệ thuật giúp cân bằng lại cuộc sống

Giá trị của nghệ thuật

Ảnh: Nghệ thuật giúp cân bằng lại cuộc sống

Thứ nghệ thuật khiến ta cảm thấy hấp dẫn thường mang trong nó những yếu tố mà bản thân ta cảm thấy mình thiếu sót. Khi ta bị xúc động bởi một tác phẩm nghệ thuật, có thể bởi vì tác phẩm ấy mang bên trong một lượng tinh túy của những phẩm chất mà ta đang cần thêm trong cuộc sống của mình.

Điều ấy không chỉ xuất hiện ở cá nhân, mà còn xuất hiện ở cả một quốc gia, một cộng đồng. Và chính sức mạnh của nghệ thuật giúp ta cảm thấy toàn vẹn hơn, cân bằng hơn và lành mạnh hơn.

Nghệ thuật có giá trị giúp ta bớt cô đơn

Một tác phẩm nghệ thuật đôi lúc không chỉ vui tươi mà còn u tối. Nhưng những tác phẩm nghệ thuật u tối lại không khiên người xem cảm thấy phiền muộn mà lại khiến người xem như được chào đón. Điều mà nghệ thuật có thể làm, là khẳng định lại với ta rằng nỗi đau là một điều rất bình thường. Nỗi đau và nỗi buồn là một phần tồn tại trong tất cả mọi người. Nghệ thuật giúp ta nhận ra mọi cuộc đời tốt đẹp đều đong đầy những lo lắng, cô đơn và phiền muộn. Mỹ thuật giúp cảm xúc của ta trường thành hơn.

Nghệ thuật giúp ta có hy vọng

Nghệ thuật được sinh ra không phải để quên đi những điều tiêu cực, mặt trái của xã hội mà để cho chúng ta đôi lúc được khoả khuây giữa bộn bề muộn phiền và đớn đau của cuộc sống. Mỹ thuật là như thế, sự mĩ miều của những hình ảnh đời thường kèm với những sắc màu chỉ đơn giản được gói gọn lại trong một khung tranh, nhưng đưa tầm nhìn của chúng ta vượt xa hơn thế, đến nơi có niềm hy vọng không bao giờ dập tắt.

Nghệ thuật giúp tuyên truyền những gì thực sự trọng yếu

Việc tuyên truyền văn hóa, khuyến khích đấu tranh hay ủng hộ cho điều gì hẳn là điều mà ta hay cho rằng chẳng có liên quan gì tới nghệ thuật, nhưng thực tế thì không hẳn là vậy.

Nghệ thuật cũng chính là một phương pháp tuyên truyền, một công cụ thúc đẩy và truyền cho ta động lực trong cuộc sống. Nhưng thứ mà nghệ thuật tuyên truyền là việc sống giản đơn, cởi mở hơn, hay tiếp nhận cuộc sống một cách vui vẻ và nhẹ nhàng hơn.

Mà cũng có đôi khi, nghệ thuật vươn mình đứng lên để bảo vệ những phẩm chất tốt đẹp của con người, trở thành nền tảng nâng đỡ và cất liên tiếng nói cho những điều đẹp đẽ đang bị người ta quên lãng, trong thế giới hỗn loạn ngày nay.

Thế đấy, nghệ thuật cố ý hoặc có thể là vô tình mang đến cho ta những cảm nhận mới mẻ hơn về cuộc sống, và cũng giúp ta có cái nhìn tích cực hơn về thực tại khốc liệt. Và nghệ thuật vẫn luôn tồn tại bấy nay trong lịch sử của loài người, kể từ thời kì đồ đá bằng sự hiện diện của những bức họa trong hang động, với mục đích trở thành “một nguồn hỗ trợ và khuyến khích vô hạn cổ vũ chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình”.

Rubik International Academy là nơi chuyên đào tạo mỹ thuật dành cho trẻ em và người lớn.

———————————————-

☀️ Rubik International Academy

📞 0869 087 179

🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC

📧 sales.rubikart@gmail.com

Bài viết liên quan