Vietnamese Fine Arts

[MỸ THUẬT VN] Bức tranh vượt mốc triệu đô của họa sĩ Mai Trung Thứ

Phiên đấu giá Mapping Modernities của Sotheyby’s Hong Kong đã gọi tên bức tranh triệu đô thứ 9 của mỹ thuật Việt Nam: tác phẩm Người phụ nữ đội nón lá bên sông.

Sau khi tính thuế, phí, tác phẩm có giá lên đến 1,5 triệu USD (hơn 36 tỉ đồng).

Phiên đấu giá quốc tế bắt đầu lúc 13h (giờ Việt Nam) ngày 14-12. Trong tổng số 8 lô tranh được đấu giá, có 4 bức là của họa sĩ Mai Trung Thứ (hay Mai Thứ). Bức Femme au chapeau conique le long de la rivière (tạm dịch: Người phụ nữ đội nón lá bên sông) được xem là tiêu điểm của chương trình.

Bức tranh (được định vị lô cao cấp) là một bức tranh hiếm của họa sĩ Mai Trung Thứ (1906 – 1980) ở giai đoạn đầu sáng tác và được ký năm 1937.

Xuất xứ của bức tranh cũng rõ ràng. Theo nhà Sotheby’s Hong Kong, tác phẩm từng thuộc về gia đình họa sĩ và hiện nằm trong Bộ sưu tập châu Âu quan trọng tư nhân.

Trước khi phiên đấu giá diễn ra, bức tranh được ước tính giá 900.000 USD. Với tên tuổi của họa sĩ Mai Trung Thứ nổi bật lên trong thời gian gần đây sau bức Chân dung cô Phương (được bán với giá 3,1 triệu USD), Người phụ nữ đội nón lá bên sông dễ dàng vượt qua mốc triệu đô.

Kết thúc phiên đấu giá, tổng cộng 4 tác phẩm của họa sĩ Mai Trung Thứ mang về khoảng 2,5 triệu USD (hơn 57 tỉ đồng).

Bài viết liên quan