TIN TỨC

Dáng hình phụ nữ Việt trong tranh lụa

Bốn họa sĩ khắc họa vẻ đẹp của em bé, thiếu nữ và người mẹ dân tộc qua tác phẩm lụa tại triển lãm “Hương lụa tháng 8”.

Hoàng Quốc Tuấn là một trong những họa sĩ có tranh trưng bày ở sự kiện diễn ra ở Hà Nội, ngày 5/8. Anh cho biết: “Tôi tập trung sáng tác về trẻ em và phụ nữ dân tộc Mông, Dao, Hà Nhì ở Lào Cai, Hà Giang – những nơi tôi nhiều lần đến từ thời sinh viên. Nét hồn hậu của họ để lại trong tôi nhiều tình cảm”.

14 bức tranh của anh trong triển lãm điểm lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phụ nữ vùng cao, từ lúc là em bé, thiếu nữ lần đầu biết yêu, đến khi lấy chồng và sinh con.

Bức “Miền hoang hoải” của Hoàng Quốc Tuấn. Họa sĩ cho biết nhiều tác phẩm được bán cho nhà sưu tập từ trước, phải mượn lại để trưng bày.

Quốc Tuấn sinh năm 1990, tốt nghiệp ngành Hội họa hoành tráng của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, từng tham gia triển lãm “Xuân 2022”, “Vòng lặp”.

“Bắt vợ” nằm trong loạt tác phẩm về chủ đề tình yêu đôi lứa, gia đình của tác giả Tạ Hùng Việt. Họa sĩ sử dụng màu nước của Nga với tông hồng chủ đạo, tạo vẻ đẹp thơ mộng, nhẹ nhàng.

Trong bức “Đang yêu”, họa sĩ thể hiện hình ảnh người phụ nữ dịu dàng, mộng mơ trên chất liệu lụa.

Tạ Hùng Việt sinh năm 1975, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Họa sĩ từng góp mặt trong nhiều triển lãm do Trung tâm UNESCO Mỹ Thuật Hà Nội tổ chức.

Tác phẩm “Trên nương” của Đỗ Thu Hương. Họa sĩ chọn màu hồng và vàng làm điểm nhấn khiến tác phẩm trở nên sinh động và tươi sáng hơn. Họa sĩ cho biết trong quá trình đi thực tế, tìm kiếm tư liệu sáng tác ở các đồng bào dân tộc thiểu số, chị nhiều lần xúc động trước tình yêu, sự lạc quan của người dân bất chấp hoàn cảnh nhiều khó khăn.

Với bức “Chân dung phụ nữ dân tộc Tày”, Đỗ Thu Hương vẽ lụa theo phương thức truyền thống, mất một tháng để hoàn thành. Họa sĩ chọn lụa 100% tơ thay vì pha nylon. Cô cho biết: “Chất lượng màu nước hiện nay tốt hơn rất nhiều. Trong khi độ loang trong lụa thì tùy cách xử lý, tay nghề của họa sĩ”.

Đỗ Thu Hương sinh năm 1979, là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ từng tổ chức nhiều triển lãm cá nhân và các triển lãm nhóm trong nước, khu vực.

Bức “Vũ điệu 2” của Nguyễn Thị Thiền vẽ tả chân dung thiếu nữ vùng biển ở Quảng Ninh – quê hương cô.

Bức “Chợ xuân Tiên Yên”, kích thước 86×150 cm của Nguyễn Thị Thiền. Tiên Yên có 13 dân tộc sinh sống như Dao, Tày, Sán Chỉ, Sán Dìu.

Họa sĩ cho biết đề tài yêu thích là lễ hội văn hóa của các dân tộc thiểu số ở vùng núi hoặc cuộc sống sinh hoạt của người dân làng chài ở Quảng Ninh. Cô từng đi từ thiện, dạy học cho em nhỏ vùng cao, ấn tượng hình ảnh cuộc sống bình yên nơi đây.

Nguyễn Thị Thiền sinh năm 1970, tốt nghiệp khoa Hội họa, Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ từng tham gia triển lãm chuyên đề tranh lụa toàn quốc năm 2007, Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2005, 2010, 2015.

———————————————-
☀️ Rubik International Academy
🌐 ria.edu.vn
📞 0869 087 179 (Zalo)
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
Bài viết liên quan