Triển lãm

Có gì trong triển lãm Câu chuyện tháng 4?

Triển lãm “Câu chuyện tháng 4” của các họa sĩ: Bùi Tiến Tuấn, Mạc Hoàng Thượng, Hồ Hưng, Đinh Văn Sơn là triển lãm nhóm, sẽ diễn ra vào ngày 21-4 tại J Art Space (TP HCM).

Tác phẩm Chuyện của tuổi thần tiên của Họa sĩ Bùi Tiến Tuấn

Mỗi họa sĩ mang lại những câu chuyện đặc trưng, khó trùng lặp. Ví dụ như chất phố hội, phù phiếm luôn phảng phất trong các tranh thiếu nữ thị dân của Bùi Tiến Tuấn. Chất bàng bạc, hùng vĩ của phong cảnh vùng Đông Bắc trong tranh Mạc Hoàng Thượng, dù vẽ trừu tượng vẫn vậy. Chất huyền ảo, sự bay bổng thiên thần trong tranh của Đinh Văn Sơn, có tính hương xa từ các vùng Ki-tô giáo. Chất mộc mạc, sự lãng mạn đời thường, sự tương phản trong tranh của Hồ Hưng.

Về vật liệu và chất liệu, họ cũng rất khác nhau. Bùi Tiến Tuấn gần như đã “riêng một góc trời” với tranh lụa tân kỳ, vừa duy mỹ vừa giàu tính cách tân, tạo sức hút đặc biệt trên thị trường khoảng 15 năm qua. Nói không quá lời, Bùi Tiến Tuấn đã là một dấu ấn lớn, một bậc thầy mới của tranh lụa Việt Nam.

Tác phẩm Chuyện Ba kể của Đinh Văn SơnTác phẩm Chuyện Ba kể của Đinh Văn Sơn

Tranh màu nước của Hồ Hưng có kỹ thuật rất cao, có sức lan tỏa, ảnh hưởng đến không ít họa sĩ vẽ màu nước khác của Việt Nam. Tiếp cận chủ đề mộc mạc bằng kỹ thuật màu nước bậc cao, diễn tả những điều tinh vi và tinh tế, là cách đi riêng của Hồ Hưng.

Tranh sơn mài của Đinh Văn Sơn có sự kết hợp, chắt lọc kỹ thuật, thẩm mỹ của sơn mài các vùng miền, xứ sở để tạo nên một bảng màu vừa kế thừa vừa cách tân, không lệ thuộc một truyền thống nào, mà thoải mái sáng tạo. Từ tạo hình và bảng màu sơn mài đặc trưng đó, khi chuyển sang vẽ sơn dầu, Đinh Văn Sơn vẫn giữ được chất riêng của mình.

Tác phẩm Rừng người của Mạc Hoàng ThượngTác phẩm Rừng người của Mạc Hoàng Thượng

Tranh trừu tượng vật liệu tổng hợp của Mạc Hoàng Thượng có hai đặc điểm dễ nhận thấy. Đầu tiên, là sự tìm tòi về vật liệu để tạo ra một bề mặt phảng phất chất phù điêu, khảm chạm, nhằm tạo chiều sâu về thị giác. Thứ hai, dù trừu tượng, nhưng phần ý tưởng và hình họa rất được quan tâm. Ví dụ khi xem các bức tranh có tên Rừng người, Buổi chiều, Vươn lên… thì sẽ cảm nhận rõ phần hình họa ẩn phía sau. Có được điều này, vì Mạc Hoàng Thượng là một trong vài họa sĩ giỏi hình họa bậc nhất hiện nay, anh lại là giảng viên đại học mỹ thuật nữa, nên chất học thuật dễ được nhận thấy. Nói cách khác, dù vẽ trừu tượng, anh vẫn “không thể quên” được hình họa.

Tác phẩm Sống của Hồ Hưng

Về mặt tổng hòa, Câu chuyện tháng 4 giống như một lát cắt của đời người, bản sắc Việt gần gũi,vừa có sự dung dị vừa có sự thời trang, vừa có sự rộng lớn của phong cảnh vừa có sự riêng tư của gia đình, vừa có núi rừng hoang vu vừa có phố thị nhộn nhịp…

———————————————-
📞 0869 087 179
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
📧 sales.rubikart@gmail.com
Bài viết liên quan