TIN TỨC

Bức tranh Công tước Cosimo de ‘Medici ẩn giấu một bức chân dung

Một trong 25 phiên bản bức tranh Công tước Cosimo de ‘Medici của Bronzino thế kỷ 16, hiện đang được treo trong Phòng trưng bày Nghệ thuật của New South Wales.

Vào giữa những năm 1540, Cosimo de’ Medici đã sử dụng sức mạnh quân sự và sự hiểu biết ngoại giao để thiết lập lại sự thống trị khu vực của Florence. Để thể hiện thêm quyền lực của mình, Đại công tước xứ Tuscany đã đặt hàng một bức chân dung của chính mình do họa sĩ hàng đầu của thời đại, Angnolo di Cosimo, hay còn gọi là Bronzino vẽ.

Với hình ảnh vị công tước rắn rỏi mặc trên mình áo giáp không tì vết với những đường trang trí màu đỏ thẫm rực rỡ, bức tranh sơn dầu này được gọi là Cosimo I de’ Medici trong bộ áo giáp (khoảng năm 1545). Bức tranh chân dung sơn dầu đã được sao chép rộng rãi và có ít nhất 25 phiên bản, gây ra cuộc tranh luận lâu dài về niên đại và người sáng tác. Đến nay, vẫn chưa có kết luận chính xác rằng đâu mới là phiên bản gốc được vẽ bởi họa sĩ bậc thầy người Ý.

Bức tranh được treo trong Phòng trưng bày Nghệ thuật của New South Wales gần đây đã củng cố thêm thông tin xác thực của nó là phiên bản do Bronzino vẽ, sau một cuộc điều tra sử dụng kính hiển vi huỳnh quang tia X (XRF) cho thấy lớp sơn nền của tác phẩm.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà bảo quản tranh của bảo tàng, Simon Ives và Paula Dredge, và người phụ trách nghệ thuật quốc tế Anne Gérard-Austin. Làm việc với các nhà khoa học từ Tổ chức Khoa học và Công nghệ Hạt nhân Úc, nhóm đã sử dụng máy gia tốc hạt synchrotron và kính hiển vi máy dò Maia chuyên dụng để quét bức tranh sơn dầu chân dung. Một bài báo đầy đủ khám phá những phát hiện này là câu chuyện trang bìa cho ấn bản tháng Giêng của Tạp chí Burlington.

Ives chia sẻ với Artnet: “Các bản đồ nguyên tố synchrotron cho phép chúng tôi hiểu đầy đủ các trình tự từng lớp sơn. Thông tin quan trọng này đã giúp khẳng định niên đại và trình tự để vẽ nên loạt áo giáp Cosmo từ đó xác nhận nó là nguyên mẫu phiên bản có chiều dài bằng ba phần tư kích thước ban đầu, một bức tranh tạo ra dưới bàn tay của một bậc thầy hội họa.”

Các nghệ sĩ thời Phục hưng đã làm việc với các loại sơn có chứa khoáng chất mà hình ảnh tiên tiến có thể phát hiện được: thiếc màu vàng, thủy ngân màu đỏ, đồng màu xanh lam đậm. Kết quả cho thấy Bronzino ban đầu miêu tả Cosimo de’ Medici như một học giả, đang đội mũ và cầm một cuốn sách.

Lý do cho sự thay đổi tính cách vẫn chưa được biết; có lẽ Công tước muốn hiện diện trong bức tranh sơn dầu chân dung của mình với tư cách là một chiến binh hơn là một nhà tư tưởng. Một điều đáng chú ý khác là ông không hề cầm vũ khí – một thiếu sót mà các học giả cho rằng thể hiện sự kính trọng đối với Charles V, người mà ông đã mang ơn rất nhiều về sự ổn định chính trị của mình. Lớp sơn nền được cho là cơ sở cho tác phẩm tranh sơn dầu sau này “Chân dung một chàng trai trẻ” (Portrait of a Young Man), hiện đang ở Bảo tàng Nelson-Atkins của Thành phố Kansas.

Bức tranh chân dung sơn dầu, từ lâu đã nằm trong tay tư nhân, nổi lên từ sự mù mờ vào đầu những năm 1970 một phần nhờ sự siêng năng của Robert Simon, một nhà sử học nghệ thuật, người đã xuất bản một bài báo vào năm 1983 đề xuất tính ưu việt của bức tranh và sau đó đã xuất bản một bức ảnh chụp X-quang của bức tranh.

Nó được cho là phiên bản dài ba phần tư của một phiên bản khác có độ dài bằng một nửa kích cỡ gốc trong Phòng trưng bày tranh Uffizi và được quỹ của phòng trưng bày mua vào năm 1996 với giá 1,88 đô la và vẫn là bức tranh duy nhất của Bronzino trong bộ sưu tập tranh của Úc.

———————————————-
🌐 ria.edu.vn
📞 0869 087 179
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
Bài viết liên quan