TIN TỨC

Bảo tàng Musée d’Orsay trả lại tranh cho người thừa kế hợp pháp

Tháng 2 vừa qua, sau một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài mười năm, một tòa án Pháp đã yêu cầu Bảo tàng Musée d’Orsay ở Paris trả lại một nhóm bốn bức tranh thuộc trường phái Ấn tượng. Sau cái chết của chủ sở hữu ban đầu, nhà buôn tranh người Pháp tên Ambroise Vollard, những bức tranh này được xác định là đã bị bán trái phép tại Đức trong Thế chiến II.

Theo phán quyết của Tòa án, 4 tác phẩm được trả lại cho người thân của Vollard và sẽ được bán đấu giá tại Pháp vào tháng này. Số tiền thu được từ các cuộc đấu giá công khai tác phẩm nghệ thuật sẽ được chia cho người thừa kế hợp pháp – những người đồng sở hữu. Đây là kết quả thường thấy của việc dàn xếp bồi thường.

Hai bức tranh của Pierre-Auguste Renoir – Marine Guernesey (1883) và Judgement of Paris (1908), Undergrowth của Paul Cézanne (1890-1892) và Still life with mandolin của Paul Gauguin (1885) sẽ được bán trong đợt bán đấu giá của Sotheby tại New York vào ngày 16 tháng 5.

Giá trị của tác phẩm Still life with mandolin của Gaugin, được ước tính cao nhất trong nhóm này, dự kiến sẽ bán với giá từ 10 triệu đến 15 triệu USD. Ba tác phẩm còn lại có giá trị giữa 250.000 và 1,5 triệu USD.

Sau cái chết đột ngột của Vollard vào năm 1939 khi ông 73 tuổi, tài sản của ông đã bị vướng vào tranh cãi sau khi có bằng chứng cho thấy một số tác phẩm trong bộ sưu tập 6.000 món của ông đã được phân phối sai lệch bởi người thân của ông (tài liệu chính xác về lịch sử bán của bốn tác phẩm hiện không rõ ràng).

Anh trai của ông, Lucien Vollard, được chỉ định sẽ để quản lý tài sản của Ambroise, cùng với sự giúp sức của Étienne Bignou và Martin Fabiani đã bán các tác phẩm từ bộ sưu tập của tài sản cho các bảo tàng, nhà buôn và các Sĩ quan Phát xít Đức. Sau này, Bignou và Fabiani cũng đã có liên quan đến các vụ lừa đảo tài chính.

Những người thừa kế của Vollard đã đệ đơn kiện đòi lại tài sản của họ từ bảo tàng Paris vào năm 2013. Họ lập luận rằng quan hệ kinh doanh của Lucien với các quan chức Đức Quốc xã khiến việc bán các tác phẩm nghệ thuật này trở nên vô hiệu, dù cho việc giao dịch có được thực hiện dưới sự ép buộc hay không. Các người thừa kế vẫn đang tìm cách đòi lại ba bức tranh từng thuộc sở hữu của Vollard và vẫn đang nằm ở Musée d’Orsay.

———————————————-
🌐 ria.edu.vn
📞 0869 087 179
🏫 181C1 Cach Mang Thang Tam, Ward 5, District 3, HCMC
Bài viết liên quan