TIN TỨC

19 bức tranh vua Hàm Nghi vẽ sẽ đấu giá ở Pháp

19 tác phẩm vua Hàm Nghi vẽ khi bị lưu đày sẽ được đấu giá tại Pháp vào ngày 22/9.

Ngày 25/8, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Tiến sĩ Amandine Dabat, cháu của vua Hàm Nghi, thông tin cho chúng tôi 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ sẽ được đấu giá tại Pháp ở sự kiện do hãng Drouot tổ chức”.

Theo tiến sĩ Amandine Dabat, hiện khoảng 100 bức tranh của vua vẽ lúc sinh thời còn lưu giữ được. 19 bức tranh đấu giá lần này thuộc sở hữu một nhà sưu tập tư nhân. Những bức tranh có nguồn gốc từ Henri Aubé – lính Pháp đóng quân tại Hà Nội từ năm 1907 đến 1909.

BứcBức “Mặt trời lặn tại thôn quê” (Soleil couchant sur la campagne) do vua Hàm Nghi vẽ năm 1911, sắp được đấu giá ở Pháp. Ảnh: Drouot

Theo nhà đấu giá, rất có thể Henri Aubé đã ở lại bệnh viện quân y nhiệt đới ở Vichy để chữa bệnh, giống nhiều sĩ quan đóng quân ở các thuộc địa vào thời đó. Từ năm 1909 đến 1913, vua Hàm Nghi thường xuyên đến cơ sở này. Cả hai được cho là quen biết thông qua một người bạn chung – Henri de Gondrecourt. Những tác phẩm được gia đình Henri Aubé lưu giữ trong bộ sưu tập riêng. Đến nay, hậu duệ của ông đưa ra đấu giá.

Giới chuyên môn nhận định đây là bộ sưu tập tranh có số lượng nhiều và đầy đủ nhất của vua Hàm Nghi được đấu giá. Giá khởi điểm của mỗi bức khoảng từ 3.000 – 5.000 euro (dao động 78 triệu đến 130 triệu đồng). Trong loạt tranh có bức Mặt trời lặn tại thôn quê (Soleil couchant sur la campagne), kích thước là 24,5×19 cm, được vua vẽ vào năm 1911, chất liệu tranh sơn dầu trên giấy carton, có đề ngày tháng, chữ ký và danh xưng của vua.

Nhà nghiên cứu mỹ thuật Ngô Kim Khôi nhận định: “Các tác phẩm của vua Hàm Nghi là những viên ngọc thể hiện tài năng mỹ thuật của ông, trong bối cảnh lịch sử và chính trị thời đó”.

Vào tháng 12/2022, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp – Đinh Toàn Thắng – thay mặt Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiếp nhận từ hậu duệ của vua Hàm Nghi bức tranh có tên Hồ trên dãy núi Alps do vua vẽ tại Pháp vào khoảng năm 1900-1903. Bức tranh sau đó được đưa về Huế và trưng bày tại Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế.

Vua Hàm Nghi (1871-1944) có tên húy là Nguyễn Phúc Minh, tự hiệu Ưng Lịch, lên ngôi năm 1884, khi mới 13 tuổi. Ông là hoàng đế thứ tám của nhà Nguyễn. Năm 1885, sau khi kinh đô Huế thất thủ, vua Hàm Nghi cùng Tôn Thất Thuyết rời khỏi kinh thành và phát chiếu Cần Vương chống thực dân Pháp. Năm 1888, vua bị bắt và bị Pháp đưa đi lưu đày ở Alger (thủ đô Algérie). Vua qua đời vào năm 1944 vì bệnh ung thư dạ dày.

Bài viết liên quan